Bảo đảm hiệu lực của bản án, quyết định của Tòa án

Hello lại là mình đây, sau đây hãy cùng mình tìm hiểu về kiến thức trong lĩnh vực tố tụng dân sự nhé!

Bảo đảm hiệu lực của bản án, quyết định  của Tòa án
Bảo đảm hiệu lực của bản án, quyết định của Tòa án

Khi quyết định vụ án dân sự, tuỳ trường hợp Toà án ra bản án hoặc quyết định tố tụng để giải quyết. Bản án, quyết định cuối cùng của Tòa án phải được chấp hành nghiêm chỉnh.

Nguyên tắc này có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả của quá trình xét xử và bảo đảm hiệu lực thi hành của đương sự trong việc dân sự.Thực hiện theo quy định tại Điều 19 Bộ luật tố tụng dân sự (BLTTDS) năm 2015 theo quy định của Luật bảo đảm hiệu lực của bản án, quyết định của TÒA ÁN.

Được xác lập trên cơ sở quy định tại Điều 106 của Hiến pháp năm 2013: “Bản án, quyết định cuối cùng của Tòa án nhân dân phải được chính quyền, tổ chức, cá nhân tôn trọng; Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải nghiêm chỉnh chấp hành. ”Vì vậy, Bộ luật Dân sự năm 2015 coi nguyên tắc cơ bản này của Bộ luật Dân sự là chủ yếu. trường hợp giữa các bên sẽ.Bản án, quyết định hoặc một phần bản án, bản án sơ thẩm không bị kháng nghị hoặc không bị kháng nghị có hiệu lực thi hành khi hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị. Các bản án phúc thẩm có hiệu lực khi được ban hành.

Quyết định giám đốc thẩm và tái thẩm của Thượng viện có hiệu lực kể từ ngày ban hành.

Cá nhân, tổ chức phải chấp hành bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực trong phạm vi thẩm quyền. Nếu người nào không thi hành án, không chấp hành bản án hoặc cản trở việc thi hành án thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thực hiện nghĩa vụ này, cụ thể:

Tại tiểu mục 36 Điều 1 Nghị định số 67. / 2015 / NĐ-CP ngày 14 tháng 8 năm 2015, sửa đổi Nghị định số 110/2013 / NĐ-CP ngày 24 tháng 9 năm 2013 và bổ sung một loạt điều quy định về “vi phạm các quy định về thi hành án dân sự” của ’những người có liên quan sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3 đồng..000.000 VNĐ cho bất kỳ hành động nào sau đây:

– Không cung cấp thông tin, tài liệu về tài sản để thi hành án theo yêu cầu của người có thẩm quyền mà không có lý do chính đáng;

– Không thông báo cho cơ quan thi hành án do thay đổi nơi ở, nơi ở

– Thiếu thông tin trung thực về tài sản và yêu cầu đối với hệ thống hình sự

Xem thêm: Hội đồng nhân dân tham gia Xét xử 3

Ngoài ra, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, Tòa án và các cơ quan, tổ chức. được ủy thác thi hành các bản án và lệnh của Tòa án phải thực hiện nghiêm chỉnh và chịu trách nhiệm về việc thực hiện các nhiệm vụ này trước pháp luật. Quy định này cũng ràng buộc quyền hạn, nhiệm vụ của Tòa án và cơ quan, tổ chức được giao nhiệm vụ thi hành bản án, quyết định tư pháp.Ngoài việc thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ, họ còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thực hiện nhiệm vụ, tức là tiến độ.

Thời hạn và hiệu lực thi hành hình phạt Sau khi Tòa án kết thúc phiên xét xử và bản án đã trở thành cuối cùng, Tòa án vẫn có nhiệm vụ theo dõi chặt chẽ việc thi hành án. , quyết định phối hợp với cơ quan thi hành án cải chính quyết định cách thức tốt nhất để bảo đảm công lý, quyền con người, quyền tự do của công dân, quyền và lợi ích hợp pháp của chính quyền, tổ chức, cá nhân và lợi ích của nhà nước.

————————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

?? ?? ??Ậ? ???? ??????

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags: ,