Lao động chưa thành niên có thể làm thêm giờ

Lao động chưa thành niên có thể làm thêm giờ
Lao động chưa thành niên có thể làm thêm giờ

Câu hỏi: Chào luật sư. Tôi tên K, hiện tại tôi có đang kinh doanh một nhà hàng mở cửa đến 10h tối. Hiện tại nhà hàng đang thuê một bạn đang là học sinh cấp 3 để làm phụ bàn tại cửa hàng. Lúc đầu, tôi không tính thuê bạn này làm việc, vì bạn chưa đủ 18 tuổi dễ dẫn đến một số vấn đề phức tạp. Tuy nhiên, bạn học sinh có chia sẻ về hoàn cảnh gia đình, và rất mong muốn có được công việc này. Chính vì thế, tôi đã tiếp nhận bạn vào làm phụ bàn cho nhà hàng. Do tính chất công việc, nên bạn ấy có hôm phải làm đến hơn 10h tối.

Tôi muốn luật sư tư vấn kỹ hơn, việc tuyển dụng lao động chưa đủ tuổi vị thành niên như trên vi phạm pháp luật không. Cảm ơn luật sư rất nhiều.

Căn cứ pháp lý:

–  Bộ luật lao động 2019

–  Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH

Tư vấn pháp lý:

Theo như chia sẻ của bạn, người lao động bạn thuê ở độ tuổi từ 15 đến dưới 18 tuổi, căn cứ theo khoản 2 Điều 146 Bộ Luật lao động 2019, người lao động chưa thành niên không được làm quá 8h/ngày và 40/tuần.

Căn cứ theo  Phụ lục V ban hành kèm Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH, có nêu rõ các công việc được phép làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, tại điểm 16 có nêu “Công việc trong nhà hàng, quán ăn, quán cà phê: lễ tân, pha chế đồ uống,phụ bàn, phụ bếp, đầu bếp, tạp vụ.” Như vậy, theo quy định pháp luật, việc bạn thuê lao động chưa đủ tuổi thành niên làm công việc phụ bàn là hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật.

Ngoài ra, căn cứ  Điều 107 Bộ luật Lao động 2019, bạn chỉ có quyền sử dụng lao động chưa thành niên làm thêm giờ khi:

– Được sự đồng ý của người lao động

– Thời gian làm thêm giừo phải đảm bảo không quá 50% thời gian làm việc bình thường trong ngày.

Xem thêm: Nguyên tắc khi sử dụng lao động là trẻ em

————————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

?? ?? ??Ậ? ???? ??????

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags: ,