Chỉ ra một vài nội dung sẽ sửa đổi trong BLTTDS phần 4

Hello lại là mình đây, sau đây hãy cùng mình tìm hiểu về kiến thức trong lĩnh vực tố tụng dân sự nhé!

Chỉ ra vài nội dung sửa đổi trong BLTTDS
Chỉ ra vài nội dung sửa đổi trong BLTTDS

– Tòa phúc thẩm:

+ Giao nộp tài liệu, chứng cứ: đương sự có quyền bổ sung tài liệu, chứng cứ mới mà không cần giải thích lý do; nhưng với những tài liệu, chứng cứ mà Tòa án xét xử đã yêu cầu đầu thú nhưng đương sự không đầu thú thì việc đầu thú lúc này phải có lý do chính đáng.

+ Thủ tục trong tố tụng dân sự được rút gọn: Vẫn còn tình trạng kháng cáo, kháng nghị xét xử các cấp.

– Thẩm phán:

+ Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao xét xử giám đốc thẩm do Hội đồng Tòa án gồm 3 Thẩm phán; Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao giám đốc thẩm vụ án do Hội đồng xét xử gồm 5 Thẩm phán.

+ Đối với vụ án có tính chất phức tạp (những vấn đề quy định trong vụ án chưa rõ ràng, chưa được hướng dẫn áp dụng; việc đánh giá chứng cứ còn nhiều ý kiến ​​khác nhau; liên quan đến lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước, quyền con người, quyền của công dân đúng) phải được tập thể Ủy ban Thẩm phán và Hội đồng Thẩm phán xét xử.

+ Điểm mới là khi tiến hành giám đốc thẩm khi xét thấy cần thiết, Tòa án triệu tập đương sự hoặc người đại diện hợp pháp của họ; những người tham gia tố tụng khác có liên quan nhưng nếu vắng mặt thì phiên tòa vẫn diễn ra.

+ Bộ luật Dân sự năm 2015 cho phép giám đốc thẩm sửa một phần hoặc toàn bộ bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật với hai điều kiện: tài liệu, chứng cứ đầy đủ, rõ ràng, đủ căn cứ để làm rõ tình tiết của vụ án và sửa bản án có tranh chấp hoặc quyết định không ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

– Các vấn đề dân sự:

+ Việc nộp đơn và xử lý yêu cầu theo quy định đối với các vụ việc dân sự. Thời hạn giải quyết chung trong việc dân sự là 01 tháng. Khai mạc cuộc họp có Kiểm sát viên tham gia, nếu Kiểm sát viên vắng mặt thì tiếp tục thảo luận và giải quyết. Người khởi kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo, Viện kiểm sát có quyền kháng nghị và yêu cầu Tòa án cấp trên trực tiếp giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm (trừ một số trường hợp nhất định).

+ Đồng ý ly hôn: Trước đây, trình tự và điều khoản thuận tình ly hôn không được quy định rõ ràng. Chương 20 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về trình tự, thủ tục giải quyết đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi dưỡng con cái và chia tài sản trong trường hợp ly hôn mà Tòa án luôn tiến hành hòa giải.

+ Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, ly hôn là một thủ tục đặc biệt, có Tòa án chuyên trách riêng. Thẩm phán được giao nhiệm vụ điều tra quá trình dẫn đến vụ ly hôn và sau đó hòa giải. Nếu hòa giải thành thì vụ án dân sự được khép lại; nếu hòa giải không thành thì việc ly hôn được giải quyết theo thủ tục dân sự.

Công nhận các thỏa thuận ngoài tư pháp:

+ Tòa án khuyến khích các cuộc đàm phán, thỏa thuận ngoài tòa án. Tòa án công nhận kết quả hòa giải thành ngoài Tòa án với điều kiện: Các bên tham gia thỏa thuận có đủ năng lực hành vi dân sự; là người có quyền và nghĩa vụ về nội dung của thỏa thuận; một hoặc hai bên có đơn yêu cầu tòa án công nhận và nội dung thỏa thuận hoàn toàn tự nguyện, không trái pháp luật và đạo đức xã hội. Người yêu cầu công nhận thỏa thuận thân thiện phải nộp đơn yêu cầu Tòa án trong thời hạn 6 tháng.

– Vụ án dân sự có yếu tố nước ngoài:

+ Thời hạn: Chỉ định thời gian trễ lâu hơn so với thủ tục thông thường. Khi gửi thông báo thụ lý vụ án, Tòa án phải ghi rõ thời gian, địa điểm mở phiên họp xác minh việc giao, tiếp cận, công khai chứng cứ và việc hòa giải, mở lại phiên hòa giải và mở phiên tòa. phiên tòa cho đương sự nước ngoài.

+ Dịch vụ công văn ra nước ngoài: Theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên; hoặc thông qua các đường ngoại giao; Bưu điện. Tống đạt văn bản về công dân Việt Nam ở nước ngoài, qua đường bưu điện, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài; Nếu các bên liên quan ở nước ngoài nhưng có chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam, dịch vụ sẽ được thực hiện thông qua văn phòng hoặc đại diện đó hoặc thông qua đại diện ở trong nước.

+ Trường hợp các phương thức tống đạt trên không thực hiện được thì Tòa án niêm yết công khai tại trụ sở Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, tại Tòa án thụ lý vụ án hoặc nơi cư trú cuối cùng của đương sự ở Việt Nam trong thời hạn 1 tháng và thông báo trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án, Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc qua kênh phát thanh, truyền hình dành cho người nước ngoài.

– Sự tham gia của Cơ quan Công tố trong tố tụng dân sự.

+ Điều 21 Bộ luật dân sự 2015 quy định về các trường hợp VKSNDTC phải tham gia phiên tòa, phiên họp.

+ Kiểm sát hoạt động tư pháp từ khi Tòa án nhận được yêu cầu của đương sự cho đến khi giải quyết vụ án. Cơ quan Công tố tham gia phiên họp sơ thẩm về dân sự; phiên tòa xét xử vụ án do Tòa án tiến hành thu thập chứng cứ mà đối tượng tranh chấp là tài sản công, lợi ích công cộng, quyền sử dụng đất, nhà ở hoặc đương sự là người chưa thành niên, bị mất, bị hạn.

+ Kiểm sát viên tham gia các phiên tòa, phiên tòa phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm.

+ Tất cả các phiên xét xử của Tòa án cấp sơ thẩm đều phải có đại diện của Viện kiểm sát xét xử, trường hợp vắng mặt đại diện của Viện kiểm sát thì Tòa án tiếp tục xét xử.

Xem thêm: Chỉ ra một vài nội dung sẽ sửa đổi trong BLTTDS phần 1

+ Phiên toà phúc thẩm: Nếu không có kháng nghị và vắng mặt người khởi tố thì Toà án vẫn tiến hành xét xử; Nếu có kháng nghị, các công tố viên phải có mặt để tòa án xét xử.

+ Giám đốc thẩm, tái thẩm: Nếu kiểm sát viên vắng mặt thì Tòa án không xét xử hoặc hoãn phiên tòa.

– Kiểm toán viên:

+ Xử sơ thẩm, phúc thẩm: Kiểm sát viên nghiên cứu hồ sơ, yêu cầu Tòa án xác minh, thu thập chứng cứ.

+ Xét xử giám đốc thẩm, tái thẩm: Kiểm sát viên thu thập tài liệu, chứng cứ.

————————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

?? ?? ??Ậ? ???? ??????

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags: ,