Vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác trên mạng xã hội

Hiện nay, vấn đề đăng bài viết, phát sóng trực tiếp (livestream); hoặc chia sẻ bài viết, thông tin, hình ảnh có nội dung vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức đang ngày càng nhiều. Hơn thế nữa, những bài viết, thông tin, hình ảnh này lại thu hút được rất nhiều người theo dõi, chia sẻ, và bình luận gây nên những bất ổn trong đời sống xã hội.

Vậy Mạng xã hội là gì?

Nhìn từ góc độ pháp lý Mạng xã hội được xác định là một môi trường công cộng thu nhỏ. Tuy nhiên, nó lại không bị giới hạn về bởi không gian; và thời gian như các môi trường công cộng thông thường khác. Theo đó, mọi hành vi của cá nhân trên mạng xã hội đều được xem là cách ứng xử của cá nhân đó đói ở môi trường công cộng.

MHX
Nguồn: Internet

Đứng trước thực tiễn đó, ngày ngày 17/6/2021, Bộ TT&TT có Quyết định số 874/QĐ-BTTTT ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội.

Vấn đề bất chấp quy định, vẫn thực hiện các hành vi vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm 

Đầu tiên, nguyên nhân trực tiếp là do nhận thức của mọi người vẫn nhầm tưởng rằng MHX là của riêng mình. Vì vậy, mọi tâm tư tình cảm, thậm chí là bức bội; và uất ức đều được giải tỏa như là tâm sự riêng. Hơn thế nữa, một số người lại khai thác giá trị của MXH để phục vụ cho lợi ích của mình mà họ; hay vô tình khi thấy có thông tin mới cứ vô tư share, like mà không cần biết nội dung là gì; không chú ý đến tác hại xã hội của nó.

Ngoài ra, nguyên nhân gián tiếp là do sự phát triển nhanh chóng của công nghệ nên việc phát hiện; và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm trên mạng xã hội còn những khó khăn nhất định. Dẫn đến nhiều người có hành vi vi phạm nhưng không bị xử lý; tạo cảm giác an toàn cho một số người khi thực hiện các hành vi vi phạm trên mạng xã hội.

Quy định của pháp luật về vấn đề vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm

Các hành vi vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm của cá nhân, tổ chức trên mạng xã hội; tùy thuộc vào tính chất, mức độ khác nhau có thể bị xử phạt vi phạm hành chính; (theo quy định tại điểm a, khoản 1 hoặc điểm l khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

Hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 155 (về tội làm nhục người khác); hoặc Điều 156 (về tội vu khống) của Bộ luật Hình sự 2015. Ngoài ra họ còn phải bồi thường về vật chất những thiệt hại gây ra cho cá nhân; tổ chức khác theo quy định của BLDS nếu có.

vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm
Nguồn: Internet

Mọi vướng mắc cần giải đáp hoặc để được sử dụng dịch vụ. Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

Luật sư CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

Hotline yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn: 0962420486

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: sjk.law@hotmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng ./.

Tags: , ,