VI PHẠM TRONG LĨNH VỰC ĐẦU TƯ CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

Đầu tư, thi công công trình là lĩnh vực ảnh hưởng mật thiết đến sự phát triển kinh tế và chế độ an sinh xã hội. Do vậy, đây là lĩnh vực dễ bị các đối tượng lợi dụng để trục lợi. Từ việc “rút ruột” nguyên vật liệu,  bàn giao rút gọn để nghiệm thu.

Ngoài việc gây ảnh hưởng lớn đến ngân sách quốc gia, các công trình mang tính phát triển xã hội còn gây hậu quả lớn về mặt an ninh an toàn. Nhiều vụ lún, sụt cầu đường, gây cản trở tham gia giao thông. Nghiêm trọng hơn gây tai nạn, khiến thiệt hại về người và tài sản.

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Căn cứ theo Điều 224về “Tội vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” thì mức xử phạt đối với hành vi này như sau:

Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong những hành vi sau đây, gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng hoặc dưới 100.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm:

  • Quyết định đầu tư xây dựng không đúng quy định của Luật xây dựng;
  • Lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán, điều chỉnh dự toán, nghiệm thu công trình sử dụng vốn của Nhà nước trái với quy định của Luật xây dựng;
  • Lựa chọn nhà thầu không đủ điều kiện năng lực để thực hiện hoạt động xây dựng;
  • Dàn xếp, thông đồng làm sai lệch kết quả lập dự án, khảo sát, thiết kế, giám sát thi công, xây dựng công trình.

Phạt tù từ 03 năm đến 12 năm

  • Vì vụ lợi;
  • Có tổ chức;
  • Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;
  • Gây thiệt hại từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.

Phạt tù từ 10 năm đến 20 năm

  • Phạm tội gây thiệt hại 1.000.000.000 đồng trở lên, phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

DIỄN BIẾN VỤ ÁN

Vụ án xảy ra với công trình “Dịch chuyển đường dây trung thế 22 (35kV) và hạ thế + chiếu sáng 0,4 kV + thông tin qua địa bàn huyện Việt Yên của công trình thi công xây dựng Đường vành đai IV (Hà Nội) địa phận tỉnh Bắc Giang.

Vào ngày 18/4/2022, Cơ quan CSĐT tỉnh Bắc Giang các lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với N. Q. H và T. Q. N. Là cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Việt Yên và Giám đốc Công ty X. Và T. V.M – cán bộ kỹ thuật của Công ty X.

Các đối tượng bị bắt về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, theo quy định tại Điều 224 Bộ luật hình sự năm 2015.

Ngày 16/4/2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự. Và Quyết định khởi tố bị can đối N.Q.H, T.Q.N, T.V.M về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cách thức phạm tội

T.Q.N, T.V.M là hai đơn vị thi công đã cho thực hiện không đúng thiết kế được phê duyệt; tổ chức nghiệm thu công trình. Đồng thời, thiết lập hồ sơ thanh quyết toán không đúng thực tế khối lượng hoàn thành thi công công trình.

Đối tượng N. Q. H có trách nhiệm giám sát thi công công trình nhưng không thường xuyên có mặt tại công trình để giám sát. Khi tiến hành nghiệm thu thì không đủ thành phần, không kiểm đếm khối lượng thi công hoàn thành. Và không đối chiếu với bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt, không lập biên bản nghiệm thu tại hiện trường nhưng vẫn ký biên bản nghiệm thu khối lượng công trình hoàn thành.

Sau đó tiến hành để đối tượng M và N lập hồ sơ thanh quyết toán công trình, gây thiệt hại cho nhà nước tổng số tiền là 1,5 tỷ đồng.

————————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486