TỰ NGHỈ VIỆC CÓ ĐƯỢC THANH TOÁN BHXH

TỰ NGHỈ VIỆC CÓ ĐƯỢC THANH TOÁN BHXH
TỰ NGHỈ VIỆC CÓ ĐƯỢC THANH TOÁN BHXH

Câu hỏi: Em có ký hợp đồng lao động một năm với công ty A. Tuy nhiên, do vấn đề sức khoẻ, nên mới làm việc được 4 tháng, em đã tự nghỉ việc thì có được thanh toán BHXH không? Cảm ơn luật sư đã tư vấn!

Trả lời:

BHXH là một trong những chế độ lao động mà người lao động được hưởng khi tham gia ký kết hợp đồng lao động. Tuy nhiên, nếu người lao động tự xin nghỉ việc có được thanh toán BHXH không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. SJKLAW sẽ giải đáp thắc mắc trên thông qua bài viết sau.

Căn cứ  khoản 1 Điều 35 Bộ luật Lao động 2019, bạn làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn một năm; thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nếu thông báo trước cho người lao động ít nhất 30 ngày. Như vậy, bạn tự ý nghỉ việc mà không báo trước cho người lao động trước 30 ngày cho người lao động thì sẽ không được thanh toán bảo hiểm xã hội. Nếu bạn nghỉ ngang vá báo trước cho người lao động theo đúng quy định pháp luật thì vẫn được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Căn theo Điểm a khoản 3 Điều 48 Bộ luật Lao động 2019, người sử dụng lao động phải hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ cho người lao động. Thêm vào đó, khoản 5 Điều 21 Luật BHXH 2014 , dể đảm bảo quyền lợi về bảo hiểm xã hội; người sử dụng lao động có trách nhiệm phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động đúng theo quy định pháp luật.

xem thêm:TRUY THU BẢO HIỂM XÃ HỘI, BẢO HIỂM Y TẾ, BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

————————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags: , , ,