Đầu tư nước ngoài có được đầu tư bằng ngoại tệ khi đầu tư vào Việt Nam

Đầu tư nước ngoài có được đầu tư bằng ngoại tệ khi đầu tư vào Việt Nam 

Kính mong luật sư giải đáp: “Theo quy định của pháp luật hiện hành thì nhà đầu tư nước ngoài có được đầu tư bằng đồng ngoại tệ khi đầu tư vào Việt Nam hay không? Trân trọng!

 

Trả lời:

Trân trọng và cảm ơn quý khách hàng (đối tác) đã gửi câu hỏi tới Luật sư tư vấn và Ban hỗ trợ khách hàng trong lĩnh vực Đầu tư của Công ty Cổ phần Phát triển SJK Việt Nam (“Chúng tôi”). Chúng tôi đưa ra ý kiến pháp lý như sau:

Việc sử dụng đồng tiền để đầu tư vào Việt Nam đối với nhà đầu tư nước ngoài được quy định tại Điều 4 Thông tư 06/2019/TT-NHNN, cụ thể như sau:

“Điều 4. Nguyên tắc chung

1. Nhà đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư Việt Nam được thực hiện góp vốn đầu tư bằng ngoại tệ, đồng Việt Nam theo mức vốn góp của nhà đầu tư tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy phép thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật chuyên ngành (đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thành lập và hoạt động theo pháp luật chuyên ngành), Thông báo về việc đáp ứng điều kiện góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, hợp đồng PPP đã ký kết với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tài liệu khác chứng minh việc góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài phù hợp với quy định của pháp luật.

2. Người cư trú là nhà đầu tư Việt Nam được góp vốn đầu tư bằng nguồn ngoại tệ tự có.

3. Việc góp vốn đầu tư bằng tiền của nhà đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư Vệt Nam phải được thực hiện thông qua hình thức chuyển khoản vào tài khoản vốn đầu tư trực tiếp.

4. Các nội dung liên quan đến các khoản vay nước ngoài ngắn, trung và dài hạn của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (giao dịch thu tiền rút vốn, chi trả tiền gốc, lãi, phí; tài khoản vay, trả nợ nước ngoài) thực hiện theo quy định của pháp luật về vay, trả nợ nước ngoài của doanh nghiệp.

5. Việc sử dụng lợi nhuận được chia của nhà đầu tư nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam phải đảm bảo tuân thủ quy định về quản lý ngoại hối và các quy định của pháp luật có liên quan.”

Nếu nhà đầu tư nước ngoài thực hiện việc đầu tư trực tiếp thì có thể đầu tư bằng đồng ngoại tệ hoặc đồng Việt Nam theo mức vốn góp tại Giấy phép đầu tư; pháp luật hiện hành không có quy định bắt buộc phải thực hiện việc đầu tư bằng đồng Việt Nam.

Mọi vướng mắc cần giải đáp hoặc để được sử dụng dịch vụ. Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

Luật sư CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

Hotline yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn: 0962420486

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: sjk.law@hotmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng ./.

Tags: , ,