Thị trường bất động sản vùng đô thị vệ tinh thủ đô Hà Nội thu hút nhà đầu tư

Theo Tổng giám đốc công ty SJK Việt Nam – Luật sư Phạm Ba Đô, thị trường bất động sản tại Hà Nội đang có một bước chuyển mình mới, với nhiều dự án bất động sản lớn, đồng bộ phát triển ở các khu đô thị vệ tinh của thủ đô. Các dự án khu đô thị, nhà ở thấp tầng đều được các chủ đầu tư chuyên nghiệp triển khai, với đa dạng các loại hình nhà ở…. Hình thành ở dọc các trục giao thông lớn kết nối với trung tâm của thủ đô Hà Nội, tỷ lệ khách hàng mua đạt đến 70 – 95% số lượng căn nhà.

Luật sư Phạm Ba Đô cho rằng, thủ đô Hà Nội là thị trường bất động sản có sức hấp dẫn lớn hàng đầu tại Việt Nam đối với các nhà đầu tư giai đoạn 2021 – 2023. Trong đó, các sản phẩm nhà ở thấp tầng (biệt thự, shophouse) sẽ được khách hàng, nhà đầu tư lựa chọn nhiều nhất. Đối với các dự án do chủ đầu tư uy tín, pháp lý dự án rõ ràng thì chắc chắn tỷ lệ giao dịch sẽ đạt ở ngưỡng cao nhất. Theo ông Đô, thị trường bất động sản ở vùng đô thị vệ tinh Hà Nội có sức hấp dẫn với nhà đầu tư cá nhân trong những năm gần đây, có nhiều lý do để giải thích cho điều này:

Hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại

Đơn cử như phân khu đô thị S1 của thủ đô Hà Nội, đây là phân khu đô thị trong đợt triển khai đầu tiên – ưu tiên thực hiện của thủ đô Hà Nội, phân khu đô thị nằm trong địa phận một phần của quận Bắc Từ Liêm và một phần thuộc huyện Đa Phượng. Tại khu đô thị vệ tinh này, nhà đầu tư sẽ thấy ngay được việc hạ tầng ở đây đang được triển khai nhanh chóng, đó là tuyến đường Tây Thăng Long (tuyến đường rộng 60m, có 10 làn xe và độ dài đến 33km nối từ khu đô thị Tây Hồ Tây đến thị xã Sơn Tây), hiện tại đoạn đường từ Văn Tiến Dũng đến đường Vành đai 3,5 đã cơ bản hoàn thành.

Thị trường bất động sản vùng đô thị vệ tinh thủ đô Hà Nội thu hút nhà đầu tư
Thị trường bất động sản vùng đô thị vệ tinh thủ đô Hà Nội thu hút nhà đầu tư

Cũng thuộc phân khu đô thị S1, hệ thông các trường học, tuyến đường giao thông, công viên cây xanh, hệ thống cấp và thoát nước… (địa bàn quận Bắc Từ Liêm) đã được triển khai, dự kiến hoàn thành vào năm 2022 – 2025…

Hạ tầng ở phân khu đô thị được đầu tư đồng bộ, đi trước các dự án bất động sản. Chính điều đó, khi triển khai xây dựng dự án bất động sản thì người dân sinh sống, mua để ở tại các dự án ở khu vực này chắc chắn sẽ được hưởng và sử dụng ngay các tiện ích, hạ tầng và dịch vụ tại khu vực này.

Giá bán phù hợp cho nhà đầu tư lựa chọn

Với mức giá bán, Luật sư Phạm Ba Đô cũng có chia sẻ rất đúng với thực tế hiện nay: Việc đầu tư và mua một căn biệt thự ở Khu Tây Hồ Tây hiện nay đang rất xa vời đối với những người có thu nhập khá. Một căn biệt thự với diện tích khoảng 250m2 hiện tại đang giao dịch trên thị trường khoảng 60 – 70 tỷ Việt Nam đồng (trung bình khoảng 240tr/m2 – 280tr/m2), có những vị trí như mặt đường Nguyễn Văn Huyên, mức giá bán đã lên đến 360tr/m2, hay một căn shophouse ở ngay mặt đường Tây Thăng Long thuộc dự án Embassy Garden có diện tích 124m2 hiện tại cũng đang giao dịch trong khoảng 46 tỷ – 47 tỷ Việt Nam đồng (tương đương khoảng 370 – 380tr/m2).

Thực tế, để mua được một căn nhà thấp tầng tại khu đô thị Tây Hồ Tây như hiện nay là một điều rất khó, khó cả về tầm tài chính và một phần khó khác nữa là khó tìm được căn để mua (vì thị trường ở đây đa phần khách hàng/nhà đầu tư tìm để mua chứ việc giao dịch bán lại cũng không có nhiều).

Đô thị vệ tinh là một sự lựa chọn khôn ngoan, ở những phân khu đô thị vệ tinh của thủ đô Hà Nội, quý khách hàng có thể tìm kiếm, so sánh và lựa chọn được nhiều sản phẩm tốt, có mức giá bán phải chăng.

Ví dụ, tại dự án Avenue Garden, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội, mức giá bán đối với shophouse mặt đường Tây Thăng Long chủ đầu tư đang dự kiến mở bán đợt đầu ra thị trường với mức giá từ 180tr/m2 – 195tr/m2 (nhà có 5 tầng nổi, 1 tầng bán hầm), công năng và diện tích sử dụng tốt hơn nhiều so với tại khu vực Tây Hồ Tây, khả năng đầu tư và tăng giá cũng có thể đạt được tốt trong vòng tầm nhìn 3 năm.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, việc lựa chọn đầu tư bất động sản tại Hà Nội cũng đang có sự thay đổi lớn về phân khúc đầu tư, mua để ở. Đồng thời, quan điểm của nhà đầu tư về việc lựa chọn các dự án vẫn thuộc trung tâm Hà Nội, vẫn ở đại lô lớn, vẫn thuận tiện giao thương sẽ vẫn không thay đổi.

Thị trường bất động sản đô thị vệ tinh tăng trường giai đoạn 2015 – 2021 tại khu vực Long Biên, Gia Lâm. Với các dự án với tên gọi họ nhà Vinhomes đã và đang khuấy đảo thị trường bất động sản trong thời gian vừa qua, với sự đầu tư lớn về hạ tầng, tiện ích cùng với các quy hoạch đồng bộ do Vingroup triển khai, tỷ lệ lấp đầy đối với các bất động sản ở khu vực này lên đến 90%, số lượng căn bán đạt 100%. Hiện tại, thị trường thứ cấp ở khu vực này cũng đang diễn ra khá sôi động, mức tăng giá đạt từ 40% – 70% tùy từng vị trí, sản phẩm và loại hình.

Tâm lý của nhà đầu tư bất động sản tại thủ đô Hà Nội.

Hiện nay, số lượng nhà đầu tư cả mới và cũ ở Hà Nội đã tăng đến con số kỷ lục, một phần xuất phát từ nhu cầu để ở thông thường, một phần là các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Đối với các nhà đầu tư mua để ở thông thường, họ ban đầu chưa có ý định hoặc suy nghĩ sẽ mua nhà để đầu tư, tuy nhiên sau một thời gian họ sinh sống và ở tại bất động sản đầu tiên này thì nhu cầu họ lại muốn thay đổi, khi họ tiến hành chuyển nhượng thì thấy rằng bất động sản của họ đã tăng giá rất tốt, điều đó đã giúp họ có được tiền để mua được một bất động sản khác thay thế, đồng thời lại dư một khoản tiền để tiếp tục quay vòng đầu tư.

Sự lựa chọn bất động sản ở các khu đô thị vệ tinh là một sự lựa chọn mà đại đa số các nhà đầu tư F0 quyết định, bởi mức giá bán hợp lý, khả năng thanh khoản tốt.