Xuất trình giấy tờ khi cảnh sát giao thông yêu cầu

Tại sao phải xuất trình giấy tờ khi CSGT yêu cầu xuất trình giấy tờ của người đang tham gia giao thông?

Căn cứ pháp lý

Luật giao thông đường bộ

Thông tư 01/2016

Giải quyết vấn đề

Xuất trình giấy tờ khi cảnh sát giao thông yêu cầu
Xuất trình giấy tờ khi cảnh sát giao thông yêu cầu

Một trong những quyền hạn của CSGT là được dừng các phương tiện tham gia giao thông; Điều khiển phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm tra người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người dang điều khiển phương tiện

Khi kiểm soát theo điểm a Điều 14 khảon 1 Thông tư 01/2016, CSGT phải kiểm soát các giấy tờ liên quan đến người và phương tiện, bao gồm:

– Giấy phép lái xe; Giấy đăng ký xe; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật phương tiện giao thông cơ giới và bảo vệ môi trường; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác có liên quan;

– Khi kiểm soát, các chứng từ cần đối chiếu với nhau và các chứng từ có liên quan với thực tế của người, phương tiện và hàng hóa vận chuyển trên phương tiện.

Xem thêm: Cập nhật điểm mới của Luật giao thông

Được biết, hiện nay có 5 trường hợp CSGT được phép dừng xe, trong đó việc phát hiện xử lý hành chính hành vi vi phạm hành chính chỉ là một trong số đó.

Do đó, CSGT không cần phải chứng minh lỗi của hành vi vi phạm trước khi yêu cầu kiểm tra giấy tờ. Việc yêu cầu CSGT chứng minh hành vi vi phạm mới đưa giấy tờ là trái với quy định của pháp luật.

————————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags: ,