Xe đạp thì có được đi trên vỉa hè, lề đường không?

Khi tham gia giao thông ở Việt Nam, trên vỉa hè có rất nhiều xe máy. Đi xe máy là phạm luật, nếu là xe đạp thì có được đi trên vỉa hè, lề đường không?

Xe đạp thì có được đi trên vỉa hè, lề đường không?
Xe đạp thì có được đi trên vỉa hè, lề đường không?

Cơ sở pháp lý:

Luật Giao thông Đường bộ năm 2008;

Nghị định 100/2019 / NĐ-CP.

Nội dung tư vấn

Ngày nay, việc sử dụng xe đạp để đi lại đã trở thành một xu hướng vừa có lợi cho sức khỏe vừa tránh được ô nhiễm môi trường do khí thải gây ra. Luật giao thông đã xác định xe đạp rằng là một phương tiện cơ bản:

Điều 3. Giải thích từ ngữ Phương tiện địa hình (sau đây gọi là phương tiện chính) bao gồm xe đạp (kể cả xe đạp có động cơ), xe đạp máy, xe lăn cho người tàn tật, xe kéo bằng súc vật và các loại xe tương tự khác. Theo Mục 13 của Luật Giao thông Đường bộ 2008, các phương tiện giao thông thiết yếu bắt buộc phải đi bên phải đường khi tham gia giao thông: Tại Điều 13.Quy định về sử dụng làn đường như sau:

  1. Trên giao thông đường bộ đi cùng chiều và có nhiều làn đường dành cho các loại xe khác nhau được phân cách bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải cho xe đi trong một làn đường nhất định và chỉ được chuyển làn đường trong trường hợp được phép. Khi chuyển làn đường các phương tiện phải có tín hiệu báo trước và đảm bảo an toàn.
  2. Trên đường một chiều có  phân làn, các loại xe đơn giản phải đi  làn trong cùng bên phải, ô tô và xe mô tô chuyên dùng đi trên làn  bên trái.
  3. Các phương tiện đang lưu thông trên đường  với tốc độ thấp  phải nhường đường cho bên phải. Vì vậy, xe thô sơ chỉ được phép chạy ở làn trong cùng gần vỉa hè. Vỉa hè là nơi dành cho người đi bộ và xe đạp cũng như câc phương tiện khác không được di chuyển ở đó.

————————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags: ,