VỤ ÁN ĐIỂN HÌNH VỀ LỢI DỤNG TÍN NHIỆM CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN

Đối tượng trong các vụ án lợi dụng sự tín nhiệm của cán bộ quản lý, cơ quan Ngân hàng để trục lợi cá nhân. Các thủ đoạn chiếm đoạt tài sản đa dạng và tinh vi.

Các đối tượng đã nắm rõ quy trình làm việc tại Ngân hàng. Và lợi dụng sự lỏng lẻo của hệ thống số và quản lý, liên tục thực hiện hành vi lợi dụng tín nhiệm để chiếm đoạt số tiền lớn.

CÁC VỤ ÁN ĐIỂN HÌNH VỀ CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN TẠI BẮC GIANG

Lập khống chứng từ để rút tiền tiết kiệm gửi tại Ngân hàng của khách hàng để chiếm đoạt

Vụ án Nguyễn Thị Thu Th phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Th được phân công nhiệm vụ là Giao dịch viên tại Ngân hàng TMCP V.

Quá trình từ năm 2016 đến năm 2017, Th đã nhận tiền của 31 khách hàng đến làm thủ tục gửi tiền tiết kiệm. Th đã làm thủ tục mở 44 sổ/tài khoản tiết kiệm. Th. đã lợi dụng kẽ hở trong hệ thống quản lý tài khoản tiền gửi. Th cập nhật thông tin về khoản tiền đã gửi để in sổ/thẻ tiết kiệm giao cho khách hàng. Và đã sử dụng chương trình in lại chứng từ, báo lỗi. Đối tượng đề nghị Kiểm soát viên của Ngân hàng phê duyệt in lại chứng từ để làm thủ tục rút chiếm đoạt tổng số tiền 21.109.046.000 đồng chi tiêu cá nhân.

Cho khách hàng ký trước chứng từ khi làm thủ tục vay vốn; Giả mạo chữ ký của khách hàng vay vốn để chiếm đoạt tiền 

Tiếp tục là hành vi hạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Nguyễn Ngọc Thanh T là đối tượng thuộc ngân hàng V.

Từ tháng 10/2013 đến tháng 9/2014, T được phân công trực tiếp hướng dẫn làm thủ tục và quản lý hồ sơ vay vốn của 07 khách hàng. T lợi dụng lòng tin và sự lỏng lẻo của cán bộ quản lý trong cùng cơ. Khi làm thủ tục vay vốn, T cho khách hàng ký trước một số giấy tờ như Giấy nhận nợ (chưa ghi nội dung)…

T dùng hồ sơ vay vốn còn hạn mức tín dụng và còn thời hạn duy trì hạn mức. Sau đó lập khống các chứng từ giải ngân. Lợi dụng các chứng từ ký khống của khách hàng có sẵn trong hồ sơ vay vốn. Hoặc ký giả chữ ký của khách hàng vay vốn; nhờ một số khách hàng quen biết để chuyển số tiền giải ngân khống vào tài khoản của họ rồi nhờ họ rút tiền mặt, chuyển lại cho T.

T tự làm các thủ tục và tự nộp tiền vào để trả lãi cho các khoản tiền T giải ngân khống. Thông qua các Hợp đồng tín dụng của khách hàng, T đã chiếm đoạt được số tiền 5 tỷ 650 triệu đồng.

Sử dụng thông tin của khách hàng để chiếm đoạt tiền của Ngân hàng

Nguyễn Thị L được Ngân hàng VP phân công làm cán bộ tín dụng. L làm hồ sơ tìm kiếm khách hàng vay vốn. L đã tiếp nhận hồ sơ thông tin, làm thủ tục mở thẻ tín dụng tại Ngân hàng VP cho 20 khách hàng.

Sau đó những người này không sử dụng nữa và chuyển thẻ lại cho L để làm thủ tục khóa thẻ nhưng L đã không làm thủ tục đóng thẻ tín dụng.

L tự ý sử dụng thẻ tín dụng của 20 khách hàng này để rút tổng số 434 triệu đồng chi tiêu cá nhân.

L lấy thông tin của 05 khách hàng để làm hợp đồng vay vốn dưới hình thức vay tín chấp. Lợi dụng là người quen nên L có trong tay bảng lương của từng khách hàng. Và họ không biết việc L lấy danh nghĩa của họ để làm hồ sơ.

L đã rút tiền chiếm đoạt được 360 triệu đồng.

Tiếp tục được làm quản lý, L theo dõi số tiền dư nợ của khách hàng. L đã tự làm thủ tục chuyển tiền từ tài khoản thanh toán của 03 khách hàng sang tài khoản cá nhân của mình mở để chiếm đoạt 530.000.000 đồng.

Lợi dụng kẽ hở trong việc quản lý, sử dụng xe chuyên dụng vận chuyển tiền từ trụ sở chính đến các chi nhánh của Ngân hàng

Tr là nhân viên kiểm ngân của Ngân hàng TMCP LV. Tr được giao nhiệm vụ thu gom tiền tại các chi nhánh theo tuyến đường cố định (gồm lái xe chuyên dụng, kiểm ngân và bảo vệ).

Do đang khó khăn về kinh tế, Tr đã lợi dụng việc quản lý xe chuyên dụng còn lỏng lẻo (trên xe không có camera giám sát).

Tr đã rủ lái xe chuyên dụng sử dụng xe chuyên dụng đi ăn uống. Chồng Tr là cán bộ tại một cơ quan nhà nước giúp sức. Đối tượng lên xe chuyên dụng của Ngân hàng và“đi nhờ”.

Vợ chồng Tr đã lôi kéo lái xe giúp sức phạm tội. Mở cốp xe cho vợ chồng Tr lấy tổng cộng 2,1 tỷ đồng tiền thu gom tại các chi nhánh.

Sau đó vợ chồng Tr chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên rồi cùng nhau bỏ trốn khỏi địa phương.

————————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486