VI PHẠM QUY ĐỊNH VỀ SẢN XUẤT VẬT LIỆU XÂY DỰNG CÓ SỬ DỤNG AMIĂNG TRẮNG NHÓM SERPENTINE

VI PHẠM QUY ĐỊNH VỀ SẢN XUẤT VẬT LIỆU XÂY DỰNG CÓ SỬ DỤNG AMIĂNG TRẮNG NHÓM SERPENTINE
VI PHẠM QUY ĐỊNH VỀ SẢN XUẤT VẬT LIỆU XÂY DỰNG CÓ SỬ DỤNG AMIĂNG TRẮNG NHÓM SERPENTINE

Amiăng trắng hiện nay đang là vật liệu gia công quan trọng và không thể thay thế trong nhiều ngành công nghiệp trong đó có xây dựng. Tuy nhiên, việc xử dụng vật liệu này trong sản xuất vật liệu xây dựng cần đảm bảo an toàn và trong giới hạn mà pháp luật cho phép. Vậy, nếu vi phạm quy định về sản xuất vật liệu xây dựng có sử dụng amiăng trắng nhóm serpentine thì sẽ bị xử phạt như thế nào?

Căn cứ pháp lí

Nghị định 09/2021/ND-CP về quản lí vật liệu xây dựng.

Nghị định 16/2022/ND-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng.

Amiăng trắng là gì?

Amiăng trắng (hay còn gọi là chrysotile) là khoáng vật amiăng duy nhất thuộc nhóm serpentine, gồm tập hợp nhiều sợi nhỏ, xốp, mềm dẻo liên kết theo dạng xoắn ốc thành ống hình trụ có thể uống cong. Được sử dụng từ cách đây hàng trăm năm cho nhiều ngành công nghiệp sản xuất quan trọng.

Quy định về sử dụng amiăng trắng nhóm serpentine trong sản xuất vật liệu xây dựng

Theo quy định tại điều 8 Nghị định 09/2021/ND-CP, sử dụng amiăng trắng nhóm serpentine trong sản xuất vật liệu xây dựng được quy định như sau:

– Chỉ sử dụng amiăng trắng có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng để sản xuất tấm lợp; khuyến khích sử dụng các loại sợi thay thế sợi amiăng trong sản xuất tấm lợp.

– Môi trường trong khu vực sản xuất phải đảm bảo nồng độ sợi amiăng trắng nhóm serpentine không vượt quá 0,1 sợi/ml không khí tính trung bình 08 giờ và không vượt quá 0,5 sợi/ml không khí tính trung bình 01 giờ.

– Phải có các phương án xử lý phế phẩm, bụi, nước thải từ quá trình sản xuất để sử dụng lại hoặc xử lý đảm bảo an toàn theo quy định.

– Tuân thủ các yêu cầu khác về vệ sinh, an toàn lao động và bảo vệ môi trường theo quy định.

– Thủ tướng Chính phủ quy định lộ trình hạn chế đầu tư mới hoặc mở rộng các cơ sở sản xuất tấm lợp amiăng.

Xử phạt vi phạm quy định về sản xuất vật liệu xây dựng có sử dụng amiăng trắng nhóm serpentine

Căn cứ theo quy định tại điều 41 Nghị định 06/2022/ND-CP, cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định về sản xuất vật liệu xây dựng có sử dụng amiăng trắng thuộc nhóm serpentien bị xử phạt như sau:

Trường hợp 1: Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với chủ thể có hành vi sử dụng amiăng trắng để sản xuất vật liệu xây dựng sau: 

+ Sử dụng amiăng trắng không có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng để sản xuất tấm lợp.

+ Nồng độ sợi amiăng trắng trong khu vực sản xuất vượt quá mức quy định cho phép.

Trường hợp 2: Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng đối với chủ thể có hành vi đầu tư mới hoặc mở rộng cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng có sử dụng chất amiăng trắng.

Biện pháp khắc phục hậu quả

Ngoài hình thức phạt tiền, chủ thể vi phạm còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại khoản 3 điều 41 Nghị định này. Cụ thể như sau: 

+ Buộc tiêu hủy sản phẩm hàng hóa không đảm bảo chất lượng đối với hành vi Sử dụng amiăng trắng không có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng để sản xuất tấm lợp.

+ Buộc thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường với hành vi sử dụng nồng độ sợi amiăng trắng vượt quá mức quy định cho phép.

+ Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu hoặc buộc phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng và toàn bộ thiết bị vi phạm đối với trường hợp 1.

———————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags: ,