Quyền tự định đoạt trong tố tụng dân sự

Hello lại là mình đây, sau đây hãy cùng mình tìm hiểu về kiến thức trong lĩnh vực tố tụng dân sự nhé!

Quyền tự định đoạt trong tố tụng dân sự
Quyền tự định đoạt trong tố tụng dân sự

Tự định đoạt là một nguyên tắc đặc biệt quan trọng và không thể thiếu trong việc giải quyết các vụ án dân sự. Bộ luật Tố tụng dân sự và các văn bản quy phạm pháp luật đã làm rõ nguyên tắc này để bảo đảm thực hiện.

1.Tôn trọng nguyện vọng của các bên.

2.Xác định mục tiêu và giải quyết phạm vi của vấn đề.

Em có một thắc mắc mong các anh chị giải đáp giúp em. Tôi đã nộp đơn ly hôn với vợ nhưng trong đơn chỉ đề cập đến việc phân chia tài sản. Về con cái, chúng tôi không yêu cầu tòa cho ly thân. Nhưng thực tế hiện nay cả hai vợ chồng đều có những mối quan hệ riêng và khá vướng mắc trong việc phân chia quyền nuôi con. Nếu đơn không được yêu cầu, tòa án có chia quyền nuôi con trong quá trình xét xử không? Tôi có thể thêm yêu cầu bổ sung không? Mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi. chân thành cảm ơn. Mình sẽ trả lời câu hỏi như sau:

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự 2015

Luật tố tụng dân sự 2015

Nội dung tư vấn

Quyền tự quyết là gì? Đương sự là chủ thể của quan hệ pháp luật thực chất được Tòa án giải quyết trong vụ án dân sự. Bạn có quyền tự xác định quyền của mình khi tham gia tố tụng dân sự. Nếu quyền và lợi ích của một người bị xâm phạm mà tòa án không yêu cầu tòa án giải quyết thì tòa án không có thẩm quyền phán quyết. Quyền quyết định và quyền tự định đoạt của các bên được căn cứ theo quy định tại Điều 5 Luật Tố tụng dân sự năm 2015: Các bên có quyền quyết định khởi kiện hoặc yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự.

Tòa án chỉ thụ lý, giải quyết những vụ việc dân sự khi có đơn kiện, yêu cầu của một bên và chỉ trong phạm vi có yêu cầu hoặc yêu cầu đó. Quyền tự định đoạt là quyền đặc biệt của các bên. Nó xuất phát từ quyền của chủ thể được tự do, tự nguyện ký kết thỏa thuận trong quan hệ dân sự.

Bộ luật dân sự quy định chủ thể khi bị xâm phạm có thể chủ động thực hiện các biện pháp để bảo vệ quyền dân sự của mình. Nguyên tắc tự định đoạt trong tố tụng dân sự bắt nguồn từ nguyên tắc quan hệ dân sự. Trong đó, việc xác lập, sửa đổi, chấm dứt quan hệ dân sự dựa trên cơ sở tự nguyện. Luật dân sự tôn trọng ý kiến ​​của những người có liên quan, những người sử dụng các quyền dân sự theo ý mình và lựa chọn cách sử dụng chúng. Quy định về nguyên tắc tự quyết Theo quy định tại Điều 5 (2) Luật Tố tụng dân sự năm 2015:

Trong quá trình hòa giải vụ án dân sự, các bên có quyền chấm dứt, thay đổi yêu cầu của mình hoặc tự thỏa thuận mà không vi phạm điều cấm của pháp luật và đạo đức xã hội. Pháp luật thừa nhận nguyên tắc tự định đoạt của các đương sự, với điều kiện:

Quyền quyết định và tự quyết định yêu cầu giải quyết vụ việc;

Quyền quyết định và tự quyết định đối với các yêu cầu độc lập và yêu cầu phản tố;

Quyền quyết định và tự quyết định việc sửa đổi, bổ sung, rút ​​yêu cầu; Quyền quyết định và tự định đoạt việc giải quyết vụ án;

Quyền quyết định và quyền tự quyết định và khiếu nại và kháng cáo.

Ví dụ: Trong trường hợp ly hôn đơn phương, ba yếu tố được xét đến: tình cảm chấm dứt quan hệ hôn nhân; chia tài sản chung; giành quyền nuôi con. Tòa án chỉ xem xét yêu cầu của các bên không thỏa thuận được. Nếu các bên thỏa thuận chấm dứt quan hệ vợ chồng thì được nuôi con. Đơn ly hôn chỉ yêu cầu tòa chia tài sản cộng đồng. Vì vậy, thay vì xét xử cả 3 yếu tố của vụ án, tòa tập trung giải quyết vấn đề phân chia tài sản cộng đồng và ghi nhận các thỏa thuận khác của các bên.

Ý nghĩa và vai trò của nguyên tắc tự định đoạt

Quyền tự định đoạt của đương sự là một nguyên tắc quan trọng của pháp luật tố tụng dân sự, nó là sự khẳng định được pháp luật thừa nhận bảo đảm cho những đương sự có điều kiện. Quyết định quyền và lợi ích hợp pháp của họ Đồng thời, xác định rõ trách nhiệm của Tòa án trong việc bảo đảm quyền tự định đoạt của đương sự. Trách nhiệm thụ lý và giải quyết vụ việcGiới hạn phạm vi cũng làm giảm nghĩa vụ tài chính.

Ví dụ, nếu ly hôn không tranh chấp thì tài sản chung chỉ cần cấp dưỡng nuôi con. Do đó, không có chi phí tòa án cho quá trình với giá trị đang tranh chấp. Do đó, nghĩa vụ luật sư của đương sự được giảm bớt.Cơ quan giải phóng mặt bằng cũng giảm lượng công việc dư thừa phải thực hiện và đẩy nhanh tiến độ.

————————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags: ,