Quy định về BHXH

BHXH là gì?

Căn cứ theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định khái niệm bảo hiểm xã hội (BHXH) là: sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm; hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động; hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Cơ quan BHXH quản lý thông tin trong sổ gồm thời gian làm việc, quá trình đóng; và hưởng BHXH của người tham gia theo quy định của pháp luật theo Sổ BHXH.

Bảo hiểm xã hội
Nguồn: Internet

BHXH có mấy loại?

Bảo hiểm xã hội bao gồm 2 loại là:

– BHXH bắt buộc là loại hình BHXH do NN tổ chức mà người lao động; và người sử dụng lao động phải tham gia.

– BHXH tự nguyện là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng; phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình; và NN có chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Quyền lợi khi tham gia BHXH?

Được tham gia và hưởng các chế độ theo Luật BHXH như: Chế độ bảo hiểm ốm đau; Chế độ bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp; Chế độ bảo hiểm thai sản; Chế độ bảo hiểm thất nghiệp; Chế độ hưu trí; Chế độ bảo hiểm y tế; Chế độ tử tuất.

Chế độ BHXH
Nguồn: Internet

Được cấp và quản lý sổ BHXH và nhận lại sổ khi không còn làm việc.

Nhận lương hưu và trợ cấp đầy đủ, kịp thời theo các hình thức sau: nhận trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc tổ chức dịch vụ được ủy quyền; nhận thông qua tài khoản tiền gửi của người lao động mở tại ngân hàng; nhận thông qua công ty, tổ chức nơi làm việc hay người sử dụng lao động

Hưởng bảo hiểm y tế trong các trường hợp: đang hưởng lương hưu, nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản; nhận con nuôi; tai nạn lao động; bệnh nghề nghiệp hay trợ cấp ốm đau.

Chủ động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động; và được thanh toán chi phí giám định y khoa nếu đủ điều kiện hưởng BHXH.

Ủy quyền nhận lương hưu, trợ cấp BHXH cho người khác.

Được cung cấp thông tin về đóng BHXH theo định kỳ; yêu cầu người sử dụng lao động cung cấp thông tin về việc đóng và quyền được hưởng các chế độ của BHXH.

Người tham gia được khiếu nại, tố cáo và khởi kiện BHXH theo quy định pháp luật.

Một số nguyên tắc BHXH mà người đóng và doanh nghiệp nên biết

Mức hưởng BHXH được tính trên cơ sở mức đóng; thời gian đóng BHXH và có chia sẻ giữa những người tham gia BHXH.

Mức đóng BHXH bắt buộc được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động. Mức đóng BHXH tự nguyện được tính trên cơ sở mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn.

Người lao động vừa có thời gian đóng BHXH bắt buộc vừa có thời gian đóng BHXH tự nguyện; được hưởng chế độ hưu trí và chế độ tử tuất trên cơ sở thời gian đã đóng BHXH. Thời gian đóng BHXH đã được tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần; thì không tính vào thời gian làm cơ sở tính hưởng các chế độ BHXH.

BHXH
Nguồn: Internet

Mọi vướng mắc cần giải đáp hoặc để được sử dụng dịch vụ Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

 CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN SJK VIỆT NAM

Hotline yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn: 0962420486

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: sjk.law@hotmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng ./.

 

Tags: , ,