Những điều cần biết về kiện tụng dân sự.

Hello lại là mình đây, sau đây hãy cùng mình tìm hiểu về kiến thức trong lĩnh vực tố tụng dân sự nhé!

Những điều cần biết về kiện tụng dân sự.
Những điều cần biết về kiện tụng dân sự.

Kiện tụng được coi là biện pháp cuối cùng hữu hiệu khi các bên có tranh chấp chưa được giải quyết. Các vụ án phải được kết thúc theo đúng trình tự, thủ tục do pháp luật quy định. Các bài viết dưới đây sẽ đưa ra lời khuyên cho bạn về vấn đề kiện tụng dân sự. Hy vọng những gợi ý của tôi hữu ích và hữu ích với bạn.

Hiểu như thế nào về tố tụng dân sự?

Tố tụng dân sự lài trình tự, thủ tục khởi kiện của tòa án nhân dân trong các tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, thương mại, trật tự thương mại, lao động, v.v. , yêu cầu thương mại và lao động. Quá trình này giúp bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, bảo vệ quyền công dân, bảo vệ hệ thống xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích quốc gia Việt Nam và quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân; giáo dục nhân dân tuân theo pháp luật.

Khởi kiện dân sự như thế nào?
Thủ tục dân sự như sau:

Bước 1: Gửi đơn thỉnh cầu

Nộp đơn khởi kiện trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Chỉ định một thẩm phán để xem xét đơn đăng ký

Tòa án sẽ chỉ định một thẩm phán để xem xét đơn yêu cầu. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải ra một trong các quyết định sau đây:

Yêu cầu sửa đổi và bổ sung thủ tục hồ sơ. Chuyển đơn khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện biết. Nếu vụ án không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện.

Bước 3: Thụ lý vụ việc

Trong thời hạn 05 ngày, nếu hồ sơ đủ điều kiện thụ lý, tòa án sẽ thông báo nộp phí xử lý hồ sơ. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý, Tòa án sẽ thông báo cho các đương sự và cơ quan kiểm sát cùng cấp để thụ lý đơn yêu cầu hòa giải.

Bước 4: Hòa giải

Về nguyên tắc, tòa án tiến hành hòa giải để các bên thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án. Nếu việc hòa giải thành công, một quyết định công nhận sự đồng ý của các bên sẽ được đưa ra. Nếu hòa giải không thành, vụ việc sẽ được dàn xếp.

Bước 5: Chuẩn bị cho việc xét xử

Trong thời hạn 1 tháng kể từ khi chuẩn bị đơn xem xét, Tòa án yêu cầu bổ sung tài liệu, chứng cứ, ra quyết định đình chỉ xét đơn, trưng cầu ý kiến ​​giám định, giám định tài sản và khởi kiện ra tòa để giải quyết việc dân sự. Và chưa có kết quả thẩm định, thời gian chuẩn bị xét hồ sơ có thể kéo dài thêm nhưng không quá 01 tháng.

Bước 6: Phiên tòa sơ thẩm

Việc xét xử phải được tổ chức đúng địa điểm, thời gian đã ghi trong quyết định mở vụ án để xét xử hoặc trong thông báo mở lại nếu phải hoãn phiên toà.

————————————————

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags: ,