Nhiễu loạn báo cáo thị trường bất động sản

Hiện nay, nhiều báo cáo tổng quan về thị trường Bất động sản mang tính chất phục vụ mục đích của đơn vị bán hàng, khiến cho thông tin thị trường thiếu sự khách quan, gây nhiễu loạn thông tin và ảnh hưởng đến người mua nhà.
Mấy năm trở lại đây, nhiều công ty tư vấn, nghiên cứu về thị trường bất động sản, hoặc ngay chính các công ty bất động sản cũng đua nhau đưa ra các báo cáo, nhận định chung về thị trường bất động sản. Điều đáng nói, nếu số liệu các báo cáo mang tính chất khách quan, chính xác, và các số liệu mang tính chất riêng lẻ, chênh lệch và kết quả khác biệt rất xa nhau.
H/ả minh họa: Báo cáo thị trường bất động sản
Ngay trong cùng phân khúc, thì đã có nhiều kết quả khác nhau. Hiện nay, mỗi quý có đến hàng chục báo cáo về thị trường Bất Động Sản được in thành ấn phẩm hoặc công bố trên các phương tiện truyền thông. Ngoài các báo cáo của các công ty đa quốc gia như Savills Việt Nam, CBRE, JLL… còn có các báo cáo của các tổ chức trong nước như Batdongsan.com.vn, DKRA Vietnam hay Hội môi giới bất động sản Vietnam…
Bởi các đơn vị nghiên cứu và khảo sát thị trường độc lập, thông qua các công cụ, các dữ liệu thống kê khác nhau nên số liệu kết quả báo cáo có sự khác nhau, và có sự lệch về các vùng mà đơn vị đó triển khai cung cấp dịch vụ hoặc được đơn vị có sản phẩm tài trợ để được nhắc đến thông tin nhiều hơn.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu đầu tư, hoặc mua nhà để ở – kinh doanh thì tốt nhất nên trực tiếp tìm hiểu thông tin thực tế thông qua chính quyền địa phương, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan đến quy hoạch (để kiểm tra quy hoạch sử dụng đất), đồng thời trực tiếp đến các dự án mà mình được giới thiệu để tận mắt biết được tiến độ triển khai – thực hiện dự án. Cùng với đó, nếu là dự án nhà ở thuộc khu đô thị thì rất dễ để có được các thông tin của dự án (chấp thuận đầu tư, quy hoạch dự án, thông tin chủ đầu tư, thông tin các ngân hàng hỗ trợ vay vốn và bảo lãnh dự án…).