Nghỉ việc sau khi hưởng chế độ thai sản có được hưởng BHTN

Nghỉ việc sau khi hưởng chế độ thai sản có được hưởng BHTN
Nghỉ việc sau khi hưởng chế độ thai sản có được hưởng BHTN

Câu hỏi: Tôi làm việc tại công X và tham gia bảo hiểm theo cơ chế công ty được hơn 4 năm. Tôi mang thai vào tháng 5 năm 2021 và được nghỉ thai sản vào tháng 10 năm 2021. Sau khi nghỉ dưỡng thai là vào tháng 4 năm 2022 , tôi có nộp đơn xin nghỉ việc và được phía công ty chấp thuận. Tôi muốn hỏi, nghỉ việc sau khi hưởng chế độ thai sản có được hưởng BHTN (bảo hiểm thất nghiệp) không? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời

Đối với câu hỏi của bạn, SJKLAW giải đáp như sau

Đầu tiên, để biết bạn có được hưởng BHTN không, cần xem xét bạn có thuộc đối tượng được hưởng BHTN hay không. Để trả lời câu hỏi này, chúng ta căn cứ theo quy định tại điều 49, Luật việc làm:

1. Chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc, trừ khi:

– NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ, trái với các quy định pháp luật

– NLĐ đang hưởng trợ cấp mất sức lao động ,lương hưu hàng tháng.

2. NLĐ đã đóng BHTN từ đủ 1 năm trở lên trong 2 năm trước khi chất dứt HĐLĐ hoặc trường hợp đã đóng từ đủ 1 năm trở lên trong 3 năm trước khi chấm dứt HĐLĐ, áp dụng với trường hợp HĐLĐ là hợp đồng mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng và dưới 12 tháng.

3. NLĐ đã thực hiện việc nộp hồ sơ đăng ký hưởng trở cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định của pháp luật.

Trường hợp của bạn, làm việc tại công ty 4 năm và tham gia đóng BHXH bắt buộc  đầy đủ thì sẽ được hưởng BHTN.

Xem thêm: NGHỈ VIỆC KHI MANG THAI CÓ ĐƯỢC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN

Thứ hai, NLĐ được xác định là đang đóng BHTN nếu có tháng liền kề trước tháng chấm dứt HĐLĐ đã đóng BHTN, bao gồm cả khoảng thời gian: NLĐ có tháng liền kề trước tháng chấm dứt HĐLĐ hoặc tháng. Với trường hợp của bạn, tháng trước khi nghỉ sinh là tháng 9 năm 2021. Thời điểm này, bạn được đóng BHXH nên khi nghỉ việc vào tháng 4 năm 2022, bạn sẽ được hưởng BHTN.

————————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags: , , ,