LUẬT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ 2008 SỬA ĐỔI

LUẬT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ 2008 SỬA ĐỔI
LUẬT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ 2008 SỬA ĐỔI

Luật Giao thông đường bộ được Quốc hội thông qua ngày 13/11/2008 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2009

Kiểm soát chặt chẽ hơn đối với người uống bia, rượu khi tham gia giao thông

Trong khi Luật Giao thông đường bộ 2001 chỉ quy định nghiêm cấm điều khiển xe mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 80mg/100ml máu hoặc 40mg/l khí thở hoặc các chất kích thích khác thì Luật Giao thông đường bộ 2008 có thêm quy định cụ thể hơn.

Đó là phân loại từng đối tượng sử dụng phương tiện, cụ thể: người điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe mô tô chuyên dùng mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn thì không được lái xe; không được điều khiển xe máy có nồng độ cồn vượt quá 50mg / 100ml máu hoặc 0,25mg / l trong hơi thở. ô tô và xe gắn máy.

Đối với ma túy, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định cụ thể rằng việc điều khiển xe có chất ma túy là bị cấm. Cần phải hiểu rằng, người điều khiển phương tiện không được sử dụng ma túy khi tham gia giao thông mà có sử dụng ma túy thì cũng sẽ bị phạt tiền. Về điểm này, Luật Giao thông đường bộ năm 2001 trước đây quy định chưa rõ ràng cấm người lái xe sử dụng chất ma túy.

Quỹ đất cho giao thông phải đạt 16%-26%

Điều 42 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định một điều rất mới so với luật cũ: Quỹ đất dành cho kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Tương ứng, quỹ đất cho kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ được thành lập tại quy hoạch kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh xác định và quản lý quỹ đất. Tỷ lệ đất giao thông đô thị so với đất xây dựng đô thị phải đạt từ 16-26% tùy theo loại hình đô thị. Chính phủ quy định quỹ đất cụ thể cho các khu vực đô thị khác nhau.

Xem thêm: Điểm nổi bật của luật giao thông đườn bộ

Chất lượng mũ bảo hiểm trẻ em vẫn chưa được xác định

Với việc Luật Giao thông đường bộ 2008 có hiệu lực, từ ngày 1/7, trẻ em từ 6 tuổi trở lên cũng phải đội mũ bảo hiểm khi đi trên xe máy. Điều này khiến thị trường mũ bảo hiểm trẻ em những ngày này rất nhộn nhịp.

Các chuyên gia đề nghị, để tránh tình trạng bát nháo trên thị trường mũ bảo hiểm như hiện nay, các ngành liên quan cần nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm kém chất lượng. Đặc biệt, nên quảng bá việc sản xuất mũ bảo hiểm đạt chuẩn và các cơ sở cửa hàng trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng dễ dàng mua được  sản phẩm  chất lượng cao.

————————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags: , ,