KHỞI TỐ BỊ CAN VỚI CHỦ KHU ĐẤT TỊNH THẤT BỒNG LAI

 

DIỄN BIẾN VỤ ÁN KHỞI TỐ, BẮT GIAM CHỦ ĐẤT “TỊNH THẤT BỒNG LAI” 

Đây là vụ án khiến dư luận phẫn nộ trong thời gian qua. Không chỉ suy đồi về mặt đạo đức, lối sống. Mà hành vi của bị can L. T. V. và các đồng phạm còn gây sang chấn tâm lý cho trẻ nhỏ, ảnh hưởng đến việc phát triển thể chất và tâm lý sau này. Đây là vụ án cần được xử lý nghiêm minh, răn đe và mang tính giáo dục pháp luật cao.

Đối tượng khởi tố

  • Sau khi thu thập, củng cố chứng cứ liên quan về “Tịnh thất Bồng lai” (Thiền am bên bờ vũ trụ), Cơ quan an ninh điều tra – Công an tỉnh Long An đã tống đạt quyết định khởi tố bị can C. T. C. (chủ khu đất).
  • Bị can C sn 1960, ngụ ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Bị can bị khởi tố về “Lợi dụng quyền tự do dân chủ, vi phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân”. Tội danh được quy định tại Điều 331, BLHS 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.
  •  Bà C. là chủ khu đất nơi có khu nhà gọi là “Tịnh thất Bồng Lai” hay còn gọi là “Thiền am bên bờ vũ trụ”.

Trình tự diễn biến

  • Ngày 03/01/2022, CQ CSĐT, Công an huyện Đức Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân” đối với nơi được gọi là Tịnh thất Bồng Lai”.
  • Ngày 4/1, Công an huyện Đức Hòa nhận được tin báo.  Việc các đối tượng nhận tiền đóng góp từ thiện có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Co quan CSĐT đã kiểm tra và  bắt quả tang. Có 14 người trong “Tịnh thất Bồng lai” được đưa về trụ sở làm việc.
  • Cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố bị can gồm L.T. V. (SN 1932), L.T .H. N. (SN 1990), L.T.N .N (SN 1991), L. T. T. D (SN 1995) . Các đối tượng bị khởi tố về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ vi phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân” theo quy định tại Điều 331 Bộ Luật hình sự năm 2015.
  • Riêng bị can L. T. V được cho tại ngoại nhưng áp dụng biện pháp ngăn cấm đi khỏi nơi cư trú.
  • Cuối tháng 2/2022,  VKSND huyện Đức Hòa chuyển vụ án đến Cơ quan ANĐT – CA T. Long An để điều tra theo thẩm quyền.
  • Cơ quan an ninh điều tra ra thông báo gia hạn tạm giam lần 2 đến ngày 3/6/2022 đối với 3 bị can L.T. H. N, L.T. N. N, L. T. T. D.
  • Những thông tin tố cáo trên đều liên quan đến vấn đề về các dấu hiệu trục lợi. Bằng hình thức tu tại gia, nuôi dưỡng trẻ em cơ nhỡ để kêu gọi từ thiện. Và những vi phạm khác liên quan đến đạo đức. CA T.Long An tiếp tục xác minh, củng cố chứng cứ và làm rõ, xử lý hành vi của những người liên quan.

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Tội lợi dụng quyền dân chủ tự do để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân ảnh hưởng đến an ninh xã hội. Bên cạnh đó, còn gây hiểu nhầm đường lối của Đảng và Nhà nước. Và gây chia rẽ cộng đồng.

Căn cứ theo Điều 331, BLHS 2015, sửa đổi năm 2017:

Phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

Đối với người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm

Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT vẫn đang làm rõ thêm các dấu hiệu vi phạm khác trong quá trình điều tra và lấy lời khai.

————————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486