HÀNH XỬ VỚI NGƯỜI PHẠM TỘI TRỘM CẮP ĐÚNG PHÁP LUẬT

Chúng ta gặp không ít trường hợp gia chủ bắt được kẻ phạm tội nhưng không trình báo công an. Ngược lại, do bất bình với trộm cắp, lại ” đánh hội đồng”. Ví dụ như người trộm chó, trộm xe máy, trộm cây cảnh…Mặc dù có thể thông cảm với nỗi đau mất tài sản “mồ hôi xương máu”. Tuy nhiên, nếu gây ra hậu quả làm chết người, những đương sự đang là bị hại cũng có thể trở thành “bị can” khi hành động quá đà và có tính chất cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người.

Hiện nay, rất nhiều vụ án mà các bị hại “thay trời hành đạo”, đeo đuổi và trả thù kẻ trộm cắp. Pháp luật Việt Nam, không chỉ bảo vệ những bị hại, mà còn có tính biện chứng hai chiều.

Nếu bị hại vô tình hoặc cố ý gây thương tích hoặc cố tình tìm cách giết hại, thì có bị xử lý hình sự không?

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Về mặt lý tính, khi gặp người trộm cắp tài sản, bất kỳ ai cũng trở nên tức giận. Tuy nhiên, trong trường hợp này dễ xảy ra tình trạng “giận quá mất khôn”.

Căn cứ theo Điều 24, BLHS 2015:

Hành vi của người để bắt giữ người thực hiện hành vi phạm tội mà không còn cách nào khác là buộc phải sử dụng vũ lực cần thiết gây thiệt hại cho người bị bắt giữ thì không phải là tội phạm.

Trường hợp gây thiệt hại do sử dụng vũ lực rõ ràng vượt quá mức cần thiết, thì người gây thiệt hại phải chịu trách nhiệm hình sự.”

ĐÁNH CHẾT KẺ PHẠM TỘI CÓ BỊ XỬ LÝ HÌNH SỰ KHÔNG? 

Người trộm cắp, dù thế nào thì quyền xử lý vẫn thuộc về các cơ quan chức năng. Nếu gia chủ đánh chết kẻ phạm tội, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể với hai tội danh sau:

1.Điều 125. Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

Phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó. 

Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm

Phạm tội đối với 02 người trở lên.

2. Điều 126. Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội

Phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm

Người nào giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội.

Phạt tù từ 02 năm đến 05 năm

Phạm tội đối với 02 người trở lên.

VỤ ÁN THỰC TẾ 

Đối tượng Đ (27 tuổi) và T (28 tuổi) được bà Ng. thuê trông giữ ao cá tại TP.Cần Thơ.

Khoảng 3 giờ ngày 26/02/2012, T.và Đ. nghe tiếng động lạ ở bên ngoài. Hai đối tượng lấy đèn pin ra xem thì phát hiện L. đang chài trộm cá. Bị lộ, L. phóng xuống xuồng máy bỏ chạy.

T. và Đ. nhảy xuống sông chặn lại. Nhưng bị L. dùng cây dầm bơi xuồng đánh trúng mạnh vào đầu và vai. T. và Đ. mỗi người cầm một khúc tràm có sẵn chống trả. Hậu quả L. ngã xuống sông và bỏ chạy.

T. và Đ. kéo chiếc xuồng mà L. dùng làm phương tiện đi ăn trộm cá vào bờ. Một lúc sau, L. quay trở lại xin chiếc xuồng. T. điện báo sự vụ cho chính quyền địa phương. Khi công an phường đến hiện trường thì phát hiện trên đầu L. có chảy máu nên đã cùng gia đình đưa đến bệnh viện để cấp cứu. Tuy nhiên sau đó L. bị tử vong do chấn thương sọ não.

TAND TP.Cần Thơ đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt T. và Đ. mỗi người 8 năm tù về tội giết người.

————————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486