ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON KHI BỐ MẸ CHƯA ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

"<yoastmark

Câu hỏi: Chào luật sư. Vợ chồng tôi chung sống với nhau từ năm 2014 nhưng chưa đăng ký kết hôn. Đến năm 2015 thì chúng tôi có con và chưa đăng ký khai sinh. Bây giờ, tôi muốn khai sinh khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn cho con để bé được nhập học thì cần giấy tờ như thế nào? Mong Luật sư tư vấn. Tôi cảm ơn!

Luật sư tư vấn

Theo Điều 15 Luật Hộ tịch 2014: “Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh (ĐKKS) cho con. Nếu cha, mẹ không thể ĐKKS cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm ĐKKS cho trẻ em.”; thì trong thời hạn 60 ngày, cha, mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp vợ chồng anh chị đã quá thời hạn 60 ngày, nên anh chị phải làm thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn theo quy định tại Nghị định 158/2005/NĐ-CP (được sửa đổi bổ sung theo Nghị định số 06/2012/NĐ- CP).

1.Thẩm quyền đăng ký khai sinh khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn

Căn cứ theo Điều 44 và Điều 13 Nghị định 158/2005/NĐ-CP (được sửa đổi bổ sung theo Nghị định số 06/2012/NĐ- CP):

-UBND cấp xã nơi cư trú của người mẹ thực hiện việc đang ký khai sinh cho trẻ em;

-UBND cấp xã nơi cư trú của cha sẽ thực hiện việc đăng ký khai sinh nếu không xác định được nơi cư trú của mẹ;

-Trường hợp không xác định được nơi cư trú của cả cha và mẹ thì UBND cấp xã nơi trẻ em đang sinh sống thực hiện việc đăng ký khai sinh.

2.Hồ sơ

Căn cứ theo Điều 15 Nghị định 158/2005/NĐ-CP (được sửa đổi bổ sung theo Nghị định số 06/2012/NĐ- CP):

-Tờ khai đăng ký khai sinh (theo mẫu);

-Giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Người đi khai sinh phải viết giấy cam kết về việc sinh là có thực nếu không có người làm chứng; 
Sau khi kiểm tra ctính hợp lệ của giấy tờ, cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh. Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh.

———————————————

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH SJKLAW

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags: , ,