CÔNG TY MỚI THÀNH LẬP CÓ PHẢI ĐÓNG BHXH

"<yoastmark

 

Câu hỏi: Công ty tôi mới thành lập một tháng. Hiện tại, công ty có thuê hai người làm thêm thì có cần đóng bảo hiểm xã hội cho họ không? Mong luật sư tư vấn. Tôi cảm ơn!

Trả lời:

Doanh nghiệp hay còn gọi là người sử dụng lao động (NSDLĐ), có trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động (NLĐ), trách nhiệm này được ghi nhận tại khoản 2 Điều 21 Luật BHXH 2014. Mức tiền đóng bảo hiểm xã hội sẽ có một phần được trích từ tiền lương của NLĐ. Quy định pháp luật Việt Nam hiện hành, chưa có nêu chi tiết trường hơp công ty thành lập bao lâu phải đóng bảo hiểm xã hội. Như vậy, để biết được công ty mới thành lập có phải đóng BHXH không sẽ căn cứ vào tình hình sử dụng lao động của công ty đó.

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ y tế ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH thì: NSDLĐ tham gia BHXH bắt buộc gồm doanh nghiệp, hộ kinh doanh, tổ hợp tác, hợp tác xã, tổ chức khác có sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.

Do đó, nếu công ty bạn có sử dụng hai lao động nếu ký kết hợp đồng lao động thì phải đóng BHXH dù công ty mới thành lập

xem thêm: GIẢI QUYẾT HƯỞNG BẢO HIỂM MỘT LẦN

————————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

 

Tags: , ,