CÓ BẮT BUỘC PHẢI ĐỔI SANG THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN GẮP CHIP HAY KHÔNG?

Câu hỏi: Luật sư cho em hỏi, hiện thấy mọi người đang tiến hành đổi sang thẻ CCCD có gắn chip, em hiện là sinh viên xa quê, không có thời gian để về quê đổi ngay sang CCCD gắn chip được. Vậy, việc đổi sang thẻ CCCD gắn chip có bắt buộc hay không, có phải đổi ngay không và hạn đổi đến bao giờ ạ? Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến SJK Việt Nam, câu hỏi của bạn chắc chắn cũng là thắc mắc của rất nhiều các bạn đọc giả khác. Với câu hỏi của bạn, SJK Việt Nam xin phép tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

– Luật căn cước công dân năm 2014

– Nghị định 05/1999/NĐ-CP Về chứng minh nhân dân

– Thông tư 06/2021/TT-BCA, Quy định về mẫu thẻ CCCD

Luật sư tư vấn

Theo khoản 2 điều 38 Luật căn cước công dân năm 2014, chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày 1/1/2016 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định.

Cũng theo điều 2 Nghị định 05/1999/NĐ-CP, chứng minh nhân dân có giá trị sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp.

Theo khoản 2 điều 4 Thông tư 06/2021/TT-BCA, thẻ căn cước công dân đã được cấp trước ngày 23/1/2021 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định.

Theo khoản 1 điều 23 Luật Căn cước công dân năm 2014, thẻ căn cước công dân được đổi trong các trường hợp sau:

– Thẻ căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi;

– Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được;

– Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng;

– Xác định lại giới tính, quê quán;

– Có sai sót về thông tin trên thẻ căn cước công dân;

– Khi công dân có yêu cầu.

Theo khoản 2 điều 23 Luật Căn cước công dân năm 2014, thẻ căn cước công dân được cấp lại trong các trường hợp bị mất thẻ hoặc được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định Luật Quốc tịch Việt Nam.

Như vậy, trường hợp chứng minh nhân dân, căn cước công dân cũ vẫn đang còn giá trị sử dụng; không bị hư hỏng, sai sót hay thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên, đặc điểm nhân dạng, xác định lại giới tính, quê quán thì không phải đổi sang thẻ căn cước công dân có gắn chip.

Việc đổi sang thẻ căn cước công dân có gắn chip sẽ mang lại nhiều tiện lợi cho người dân cũng như thuận lợi cho công tác quản lý dân cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nên mọi người có thể đổi vào thời gian phù hợp theo yêu cầu của từng địa phương.

Nếu chứng minh nhân dân, căn cước công dân hết hạn hoặc có sai sót mà công dân không thực hiện đổi sang căn cước công dân có gắn chip thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng theo điểm b khoản 1 điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Nếu độc giả có thắc mắc về các vấn đề pháp lý, vui lòng gửi thắc mắc của mình đến hội thư tư vấn của SJK Việt Nam. Đội ngũ SJK Việt Nam hân hạnh được giải đáp các thắc mắc của quý đọc giả

Mọi vướng mắc cần giải đáp hoặc để được sử dụng dịch vụ Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

 CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN SJK VIỆT NAM

Hotline yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn: 0962420486

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: sjk.law@hotmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng ./.

Tags: ,