CHỦ SỞ HỮU DOANH NGHIỆP CÓ ĐƯỢC ĐÓNG BHXH

CHỦ SỞ HỮU DOANH NGHIỆP CÓ ĐƯỢC ĐÓNG BHXH
CHỦ SỞ HỮU DOANH NGHIỆP CÓ ĐƯỢC ĐÓNG BHXH

Câu hỏi: Chào Luật sư. Tôi hiện đây làm chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân có được đóng BHXH bắt buộc không. Tôi thấy, người quen của mình làm giám đốc điều hành của công ty A vẫn được công ty đó đóng bảo hiểm bình thường. Mong luật sư giải đáp. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Đối với câu hỏi này, SJKLAW xin giải đáp cho bạn thông qua bài viết dưới đây.

Đầu tiên, căn cứ theo Điều 4 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017, đối tượng tham gia bảo hiểm “Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;”. Người quản lý doanh nghiệp được hiểu là người quản lý công ty và người quản lý doanh nghiệp tư nhân; bao gồm: chủ doanh nghiệp tư nhân; Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh công ty ký kết giao dịch của công ty; thành viên hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị.

Như vậy, người quen của bạn là giám đốc điều hành công ty A là công dân Việt Nam và hưởng lương, công ty sẽ có trách nhiệm đóng BHXH bắt buộc.

xem thêm: Doanh nghiệp tư nhân có phải đóng BHXH không?

Thứ hai, nếu người quản lý doanh nghiệp không hưởng tiền lương; thì sẽ không thuộc đối tượng được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Trong trường hợp của bạn, bạn là chủ doanh nghiệp tư nhân và hưởng lợi từ lợi nhuận doanh nghiệp chứ không hưởng lương của doanh nghiệp; không có tên trên bảng lương của doanh nnghiệp thì sẽ không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm bắt buộc. Nếu bạn muốn tham gia bảo hiểm xã hội, có thể đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.

————————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website:https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags: , , ,