Chọn đúng thời điểm trên thị trường

Bất cứ ai cũng mong muốn có thể đầu tư đúng thời điểm, nhưng thực tế chúng ta không phải lúc nào cũng gặp được thời điểm tốt. Mọi quyết định đều phụ thuộc vào sự nỗ lực hết mình để nghiên cứu thị trường và đưa ra các quyết định hợp lý, không phải theo cảm xúc để quyết định. Không bao giờ nên mua một cổ phiếu sau đó lại vùi đầu trong cát hay cũng không nên cứ nhảy ra nhảy vào thị trường khi thấy số đông nhà đầu tư quét qua.

100% độ chính xác

Thay vì sự ảo tưởng, bạn phải biết một điều là không có chiến lược, không có phương pháp – phương trình hay không có một chỉ số thông tin nào có thể chỉ ra chính xác 100% thời điểm thị trường đổi chiều. Trong khi việc đánh giá điều kiện của nền kinh tế, theo dõi xu hướng chứng khoán và cập nhật kịp thời tin tức nổi bật là yếu tố vô cùng quan trọng để làm dữ liệu đầu tư, có được các dữ liệu đó thì chúng ta cơ bản có thể chọn đúng được mọi thời điểm. Thế giới đầu tư hiện nay quá phức tạp để một người nào đó có thể hoàn toàn thâu tóm và điều phối được thị trường.

Mục tiêu của chiến lược đúng thời điểm

Bạn nên nhớ rằng mục tiêu của chiến lược đầu tư đúng thời điểm là căn cứ vào các phân tích từ các thông tin cơ bản nhất cho đến các thông tin chuyên sâu, đong do bằng các bằng chứng trong quá trình đưa ra quyết định của bạn. Kể cả khi bạn đang xem xét việc đầu tư toàn bộ hay chỉ một phần giá trị tài sản của bạn vào cổ phiếu, tạm thời phong vệ hay sắp sửa rút hết tiền khỏi sàn chứng khoán cũng vậy, tốt nhất là suy xét để để đưa ra một tỷ lệ chiến lược nào đó, hơn là đặt hết hoặc rút hết khỏi sàn chứng khoán. Nếu phân tích của bạn cho thấy trong vòng  2  đến 3 tháng nữa bạn nên rút khỏi thị trường cổ phiếu mà trong thực tế thị trường vẫn đang lên không có dấu hiệu giảm thì bạn cũng không nên bán tháo hết chỗ cổ phiếu mà bạn đang nắm giữ. Thay vì việc bán tháo, bạn hãy thử một chiến lược phòng vệ với các quỹ đầu tư hoặc cổ phiếu ở thị trường phái sinh như một sự lựa chọn bảo hiểm.

Làm thế nào để tính toán đúng thời điểm

Chúng ta nên duy trì một danh mục vững chắc bao gồm các công ty tăng trưởng đều và ổn định về hoạt động, giá trị và ít nhất là có các tiềm năng phát triển ổn định trong tương lai gần. Có những thông số nhất định sẽ giúp chúng ta dự vào để ra được quyết định bán đi khi các cổ phiếu đang lỗ. Nhưng chúng ta cũng hiểu rằng không bao giờ có tài liệu hay nhà đầu tư kỳ cựu nào có thể chỉ ra cho mình chính xác một ngày kỳ diệu trên tờ lịch mà thị trường chứng khoán sẽ thay đổi.

Một nhà đầu tư tài năng thì sẽ dùng rất nhiều chiến lược quản trị rủi ro và luôn luôn tìm kiếm, nghiên cứu kỹ lưỡng các báo cáo tài chính, phân tích kỹ thuật và các báo cáo cơ bản khác (thu thập và so sánh các chỉ số), cũng như các cổ phiếu có trong danh mục của mình. Vào những lúc thời gian thích hợp, dựa trên những yếu tố đang thua lỗ hay đang ở trong khoảng chững của chiều đi lên, một nhà đầu tư chiến lược có thể ra quyết định phòng vệ một phần của danh mục, tăng phần trăm trái phiếu hoặc các tài sản an toàn, hoặc bán đi một trong số các cổ phiếu có trong danh mục của mình. Sự khác biệt của một nhà đầu tư chiến lược là họ luôn luôn cập nhật các điều kiện kinh tế có sự thay đổi và xu hướng giá cổ phiếu để ra quyết định, hơn là phụ thuộc vào lời khuyên của một gãi đầu sỏ hay những chiến lược “làm giàu qua một đêm”.

Saga