SỬA ĐỔI LUẬT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ HIỆN HÀNH

SỬA ĐỔI LUẬT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ HIỆN HÀNH
SỬA ĐỔI LUẬT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ HIỆN HÀNH

Dự thảo sửa đổi Luật GTĐB được xây dựng trên cơ sở tách Luật năm 2008 thành hai luật khác nhau. Trong đó, một luật do Bộ GTVT soạn thảo. Một Luật Bảo đảm trật tự, an toàn GTĐB do Bộ Công an đảm nhiệm.

Tại sao phải sửa đổi luật?

Hiện nay, cần phải sửa đổi Luật GTĐB nhằm giải quyết những bất cập hiện tại, như: Quy định về vấn đề đường cao tốc; phân loại lại loại hình phương tiện, đảm bảo sự cân bằng giữa taxi truyền thống/taxi công nghệ, xe tuyến cố định/xe hợp đồng limousine…

Dựa vào nội dung báo cáo của Chính phủ đầu năm, Bộ GTVT cho biết, đã tiếp thu ý kiến của đa số đại biểu Quốc hội và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ. Tuy nhiên, kết quả cho thấy, chưa có sự thống nhất, đồng thuận với dự thảo sửa đổi Luật mới, các ý kiến khác đề nghị nghiên cứu, đánh giá toàn diện, khách quan, khoa học về đề xuất đổi thẩm quyền quản lý đào tạo, cấp giấy phép lái xe sang Bộ Công an…

Các quan điểm sửa đổi luật giao thông đường bộ

Dự thảo luật vừa được công bố đã thu hút sự quan tâm và tranh luận của nhiều bên liên quan. Vì vậy, việc Bộ GTVT lấy ý kiến ​​đại biểu Quốc hội, doanh nghiệp và người dân sẽ là cơ sở thuận lợi để các cơ quan chức năng tiếp thu các nội dung đóng góp vào dự thảo sửa đổi.

Hiện nay, có không ít bình luận xoay quanh dự thảo sửa đổi Luật GTĐB. Các ý kiến được nêu ra như: Tách thành hai luật, cũng đồng nghĩa với việc khi thực hiện quy định tham gia giao thông, người dân phải tìm hiểu, tham khảo cả hai luật khác nhau.

Xem thêm: Lưu ý để không vi phạm luật giao thông

Điều này đặt ra các câu hỏi như mục đích của việc phân chia là gì? hiệu quả ra sao và có cần thiết không?

Trên thực tế, mọi thay đổi của luật sẽ có ý kiến, đánh giá đa chiều. Đặc biệt là những thay đổi có tác động sâu rộng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng việc tách luật cần dựa trên lý luận và thực tiễn. Mối quan hệ giữa phương tiện, con người và cơ sở hạ tầng phải phụ thuộc lẫn nhau. Một khi tách rời nhau, có thể gây khó khăn cho việc quản lý và thực thi pháp luật.

Việc sửa đổi để theo kịp sự phát triển của đời sống được xem là cần thiết. Nhưng các cơ quan chức năng cần xem xét, đánh giá để có luật phù hợp và hiệu quả nhất. Việc sửa đổi luật phải ưu tiên lợi ích của người dân và sự phát triển của xã hội. Đây là cơ sở để các quy định được đề xuất có sức thuyết phục, được đa số ủng hộ, tác động tích cực đến xã hội.

————————————————-

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ:

𝐂Ô𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐋𝐔Ậ𝐓 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐒𝐉𝐊𝐋𝐀𝐖

Địa chỉ: Số 3, ngõ 115 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website: https://sjklaw.vn/

Email: sjk.law@hotmail.com

Hotline: 0962420486

Tags: ,